trang chủ tin tức xe Tư vấn ô tô Cách xác định giá tính lệ phí trước bạ ô tô

Cách xác định giá tính lệ phí trước bạ ô tô

Lệ phí trước bạ là khoản tiền bắt buộc phải nộp khi đăng ký ô tô, xe máy mới hoặc sang tên phương tiện. Hiện nay, chỉ có ô tô điện đang được miễn nộp lệ phí trước bạ.

Giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy là gì?

Lệ phí trước bạ là khoản tiền được ấn định cho các tổ chức hoặc cá nhân nhằm thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho cơ quan nhà nước. 

Thuế trước bạ được tính bằng phần trăm giá trị tài sản được áp dụng phí trước bạ.

Giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy được xác định thế nào?- Ảnh 1.

Giá tính lệ phí trước bạ có thể khác với giá bán thực tế.

Lệ phí trước bạ với ô tô hiện là từ 10 – 12%, còn xe máy là 2 – 5% cho xe đăng ký mới lần đầu. Mức phần trăm này sẽ được tính theo bảng giá tính lệ phí trước bạ của Bộ Tài chính ban hành chứ không theo giá bán lẻ thực tế. Bởi trong nhiều trường hợp, giá bán lẻ thực tế thấp hơn giá tính lệ phí trước bạ do được đại lý giảm giá, ưu đãi.

Vì vậy trên thực tế khi mua ô tô giảm giá theo hình thức ưu đãi, có một số trường hợp khách hàng thắc mắc, tự tính theo giá bán thực tế thấp hơn so với số tiền phải nộp. Nhân viên một đại lý Toyota ở Hà Nội cho biết trường hợp này không hiếm gặp do khách hàng hiểu lầm giá để tính lệ phí trước bạ là giá đại lý bán ra. Nhưng trên thực tế, giá để tính lệ phí trước bạ là giá được Bộ Tài chính ấn định.

Theo một chuyên gia về thuế, giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy được xây dựng dựa trên giá bán công bố từ nhà sản xuất hoặc nhập khẩu. Chỉ khi giá chuyển nhượng ô tô, xe máy có biến động 5% so với bảng giá tính lệ phí trước bạ thì sẽ sửa đổi, bổ sung bảng giá mới.

Các hãng xe khi điều chỉnh giá sẽ gửi thông báo đến cơ quan quản lý Nhà nước, trong đó có Tổng cục Thuế. Nếu đủ điều kiện sẽ được điều chỉnh giá tính lệ phí trước bạ. Thông thường mỗi quý, giá tính lệ phí trước bạ sẽ được cập nhật một lần.

Giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy được xác định thế nào?- Ảnh 2.

Giao diện website để tra cứu, khai lệ phí trước bạ.

 
 
 

Cách tra cứu giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy

Trước đây, chỉ khi đi kê khai, nộp lệ phí trước bạ, khách hàng mới có thể biết được giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy là bao nhiêu. Nhưng hiện nay, nhờ vào việc triển khai nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy, khách hàng hoàn toàn có thể tự nhẩm tính số tiền cần nộp dựa trên tra cứu bảng giá tính lệ phí trước bạ.

Với những khách hàng mua ô tô, xe máy đã qua sử dụng, không thể nộp lệ phí trước bạ điện tử cũng có thể ước chừng số tiền cần chuẩn bị để nộp lệ phí trước bạ.

Giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy được xác định thế nào?- Ảnh 4.

Khách hàng có thể đăng nhập để thao tác bằng tài khoản định danh điện tử.

Để tra cứu điện tử, khách hàng cần truy cập vào địa chỉ canhan.gdt.gov.vn và đăng nhập dễ dàng bằng tài khoản định danh điện tử. Sau khi đăng nhập thành công, di chuyển đến mục "Lệ phí trước bạ" và chọn "Tra cứu bảng giá tính lệ phí trước bạ".

Tại đây, tuỳ vào loại phương tiện xe máy hay ô tô…, nhãn hiệu, khách hàng chỉ cần nhập đầy đủ thông tin là có thể ước chừng được số tiền cần nộp lệ phí trước bạ là bao nhiêu, dựa trên số phần trăm quy định tại địa phương thực hiện đăng ký phương tiện.

Giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy được xác định thế nào?- Ảnh 5.

Ví dụ tra cứu giá tính lệ phí trước bạ sau khi nhập các thông tin.

Việc tra cứu trước giá tính lệ phí trước bạ chỉ để khách hàng mua ô tô, xe máy ước chừng được số tiền cần phải nộp để chuẩn bị hoặc xác minh xem số tiền đưa cho người được uỷ quyền nộp lệ phí trước bạ có chính xác hay không.

Với ô tô, xe máy mới đăng ký lần đầu hiện nay đều bắt buộc phải khai lệ phí trước bạ trực tuyến. Khi khai đầy đủ các thông tin về phương tiện, nhờ dữ liệu được liên thông với Cục Đăng kiểm, số tiền lệ phí trước bạ phải nộp sẽ có đầy đủ. Khách hàng sau khi khai đầy đủ các thông tin, nộp hồ sơ sẽ nhận được mã hồ sơ để nộp tiền thông qua ngân hàng.

(Nguồn: https://xe.baogiaothong.vn/gia-tinh-le-phi-truoc-ba-o-to-xe-may-nhu-the-nao-192240320122400094.htm )