trang chủ tin tức xe Khám phá Định nghĩa như thế nào là biển số đẹp

Định nghĩa như thế nào là biển số đẹp

Nhu cầu sử dụng biển số đẹp đã có từ lâu nhưng khi quy định về định danh biển số xe sắp áp dụng, khái niệm về biển số đẹp lại tiếp tục "nóng".

Biển số đẹp luôn có sức hút

Theo các quy định về cấp biển số phương tiện giao thông cơ giới, biển số đơn giản chỉ để giúp nhận diện phương tiện. Vì thế biển số đẹp không khác gì biển số thường và cũng được cơ quan công an đăng ký cấp như các loại biển số thông thường.

Tuy nhiên theo anh Nguyễn Duy Hiếu, nhân viên tư vấn bán hàng tại một đại lý ô tô ở Hà Nội, với quan niệm của nhiều người, nếu biển số sỡ hữu những con số đẹp sẽ được coi là biển số đẹp.

"Ví dụ như các số 3, 6, 8, 9 luôn được người dân thích và gọi nôm na lần lượt là "tài", "lộc", "phát", "tiền". Với ý nghĩa dịch nôm của mình, nhiều chủ xe luôn mong muốn được sở hữu các số trên trong biển số của mình.

Biển số đẹp luôn được chào bán với giá cao.

Với dạng biển số có chứa ngũ quý tức là 11111, 22222, 33333, 44444… luôn được coi là dạng biển “vip” nhất. Sau đó là đến các dạng biển sảnh như: 12345, 45678, 56789…. Và dưới nữa là những dòng biển tứ quý, tam hoa".

Ngoài ra, giới chơi xe cũng hay dịch nôm các cặp số như 38, 78 là "ông địa nhỏ", "ông địa lớn" hoặc 39, 79 là "thần tài nhỏ", "thần tài lớn". Và vô vàn các dịch nghĩa khác nhau như biển số 13579 sẽ dịch nôm là: “toàn lẻ đẻ ra tiền”, 54321 là: “lùi mà như tiến, tiền vào như núi”.

Ngược lại với những số 4 và 7 luôn được coi là các số xấu và kém may mắn. Đặc biệt là cặp số 49 và 53, với câu cửa miệng nói về sự xui xẻo "49 chưa qua thì 53 đã tới" nên nhiều người có tâm lý né tránh và không muốn sở hữu cặp số này.

Dù là biển ngũ quỹ, biển sảnh hay tam hoa tứ quý thì vẫn được cơ quan công an cấp biển theo hình thức bấm số ngẫu nhiên. Cho nên sau khi nhiều chiếc xe may mắn được sở hữu biển số đẹp sẽ được rao bán với những giá trị rất lớn có thể lên tới hàng tỷ đồng mà chưa kèm theo giá trị xe.

Ví dụ như trường hợp biển số của chiếc Honda Wave, sở hữu biển số 29C1-999.99 được hỏi mua với giá 1,2 tỷ đồng nhưng chủ xe vẫn lắc đầu từ chối. Hoặc mới đây chiếc Honda PCX sở hữu biển số 29E2-999.99 được giao dịch với mức giá khoảng 800 triệu đồng.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng biển số đẹp là biển số dễ nhớ, chứ không cần phải tam hoa, tứ quý, ngũ quỹ hay sảnh mới là biển số đẹp.

Quan niệm về sở hữu biển số đẹp thay đổi

 
 
 

Theo quy định hiện hành, thì biển số được quản lý theo phương tiện, tức là xe nào biển đó. Từ đây việc mua xe kèm biển số diễn ra phổ biến, những chiếc xe biển số đẹp liên tục được đẩy giá lên cao.

 

Tin liên quan

Biển số đẹp hạ giá trước ngày định danh

 

Nhưng theo Thông tư 24/2023/TT-BCA, biển số sẽ được quản lý theo mã định danh của chủ xe, tức là người nào biển đó hay còn được gọi là biển số định danh. Như vậy lúc này biển số sẽ không thể mua bán trao đổi được nữa.

Cũng theo thông tư, những biển số được coi là đẹp sẽ được đưa vào đấu giá. Điều này vừa đáp ứng nhu cầu của người dân khi có thể tùy chọn đấu giá biển số theo sở thích, cũng vừa vừa loại bỏ được những nghi ngờ của dư luận về tiêu cực xung quanh việc cấp biển số đẹp.

Đấu giá biển số sẽ được thí điểm trong ba năm với phiên đấu giá đầu tiên dự kiến vào ngày 20/8.

Hiện tại phiên đấu giá biển đầu tiên được dự kiến diễn ra vào ngày 20/8 với hàng vạn biển số đang chờ chủ nhân đấu giá.

Trao đổi với anh N.V.Ngọc (Hoàng Mai, Hà Nội) về vấn đề đấu giá biển số, anh Ngọc đưa ra quan điểm đồng tình với việc đấu giá biển số và theo anh biển số 30K-399.99 là đẹp nhất trong kho biển, anh dự kiến biển số này sẽ đạt mốc đấu giá khoảng 1 tỷ đồng.

Còn với anh P.M.Tuấn thì tỏ ra khá thất vọng với kho biển số đấu giá, theo anh trong kho biển có khá ít biển đẹp như ngũ quý, tứ quý hay sảnh nhưng lại có rất nhiều biển số bình thường và không muốn nói là xấu.

“Theo quan điểm cá nhân của mình thì nên chắt lọc biển số kỹ càng hơn, hạn chế những biển số có chứa 4 và 7 vì hai số này vốn mang quan niệm là số xấu. Như vậy sẽ nâng cao chất lượng biển đấu giá”, anh Tuấn chia sẻ thêm.

(Nguồn: https://xe.baogiaothong.vn/dan-buon-xe-dinh-nghia-ve-bien-so-dep-192600145.htm )