trang chủ tin tức xe Kinh nghiệm Ý nghĩa hình tam giác trên thành lốp ô tô

Ý nghĩa hình tam giác trên thành lốp ô tô

Trên thành các lốp ô tô đều có biểu tượng hình tam giác, vậy biểu tượng này mang ý nghĩa gì?

Lốp là bộ phận rất quan trọng, đảm bảo vận hành cho mỗi chiếc ô tô. Vì vậy, người dùng ô tô cần hiểu rõ các thông tin về lốp ô tô để theo dõi, chăm sóc, bảo dưỡng.

Trên mỗi chiếc lốp đều có hàng loạt con số, ký hiệu, biểu tượng… Ngoài các thông số liên quan đến kích cỡ, thời gian sản xuất, thương hiệu, nếu chú ý quan sát bạn sẽ nhận thấy trên thành lốp thường có biểu tượng hình tam giác.

Thực chất biểu tượng này chỉ vị trí của vạch giới hạn độ mòn gai lốp. Theo ký hiệu mũi tên hình tam giác, nếu sờ ngang bề mặt tiếp xúc của lốp với mặt đường, sẽ nhận thấy có những vạch lồi lên trong những rãnh lốp, vạch này chỉ giới hạn độ mòn gai lốp.

Theo ký hiệu mũi tên hình tam giác, nếu sờ ngang bề mặt tiếp xúc của lốp với mặt đường, sẽ thấy những vạch chỉ giới hạn độ mòn gai lốp. (Ảnh: otohui)

Theo ký hiệu mũi tên hình tam giác, nếu sờ ngang bề mặt tiếp xúc của lốp với mặt đường, sẽ thấy những vạch chỉ giới hạn độ mòn gai lốp. (Ảnh: otohui)

Theo thời gian sử dụng, nếu các gai lốp bị bào mòn đến mức ngang với vạch giới hạn sẽ không thể thoát nước hiệu quả theo quy định của nhà sản xuất lốp xe. Vì vậy, chủ xe cần phải thay lốp mới.

Ngoài ra, ký hiệu hình tam giác của từng hãng lốp có thể khác nhau. Một số hãng có thể sử dụng ký hiệu chữ "TWI" viết tắt của Tread Wear Indicator, hoặc một số hãng lốp hoàn toàn không có ký hiệu nào nhưng vẫn có thể quan sát giới hạn độ mòn gai lốp bằng mắt thường.

Trước mỗi chuyến đi, lái xe nên kiểm tra tổng thể tình trạng lốp xe, vì đôi khi lốp mòn không có nghĩa là gai lốp chỉ mòn đến vạch giới hạn. Nếu phát hiện lốp có vết nứt, vết rách, gai lốp trong/ngoài mòn không đều…cũng nên thay lốp mới.

(Nguồn: https://vtc.vn/bieu-tuong-hinh-tam-giac-tren-thanh-lop-o-to-co-y-nghia-gi-ar800765.html )