trang chủ tin tức xe Kinh nghiệm Những "bệnh" ô tô thường gặp phải mùa nắng nóng

Những "bệnh" ô tô thường gặp phải mùa nắng nóng

Các chuyên gia ô tô chỉ ra hàng loạt nguy cơ hỏng hóc, xuống cấp, thậm chí có thể dẫn tới cháy xe khi thời tiết nắng nóng.

Nắng nóng là nguyên nhân gián tiếp gây cháy xe

Khoảng tháng 5/2023, khi thời tiết nắng nóng bắt đầu, tình trạng cháy xe liên tiếp xảy ra tại Hà Nội. Chỉ trong 2 ngày 17 và 18/5, trên địa bàn Hà Nội ghi nhận có tới 3 vụ cháy ô tô. Trong đó, có 2 xe đang lưu thông và 1 xe dừng đỗ.

chuyên gia "bắt bệnh" ô tô mùa nắng nóng

Cháy ô tô ngày 18/5 khi đang lưu thông trên địa bàn huyện Phúc Thọ

Trao đổi với PV Xe Giao thông, PGS. TS Đàm Hoàng Phúc, Giám đốc Chương trình đào tạo kỹ thuật ô tô (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết, về cơ bản nắng nóng không thể gây cháy ô tô bởi xe được thiết kế để vận hành bình thường ở điều kiện thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên, khi thời tiết nắng nóng, cộng hưởng với một số nguyên nhân do cách sử dụng xe, sơ suất thì có thể sẽ dễ cháy hơn.

PGS. TS Trần Văn Như, Trưởng bộ môn Cơ khí ô tô (Trường ĐH GTVT) cũng cho biết, ô tô thông thường, dù xe xăng hay xe điện đều được thiết kế để có thể vận hành, không cháy khi điều kiện thời tiết nắng nóng, khắc nghiệt.

“Hầu hết nếu lửa xuất phát từ khoang động cơ đều do yếu tố sử dụng gây ra. Động cơ khi hoạt động, nhiệt độ bên trong khoang động cơ cao nhưng khi thời tiết bình thường sẽ dễ tản nhiệt hơn. Nhưng trời nắng nóng, nhiệt độ động cơ cao thì bên trong khoang động cơ sẽ rất nóng do tản nhiệt bị kém. Ô tô đấu nối dây điện, sử dụng băng dính điện thông thường có thể bị nhiệt độ cao tác động dẫn đến chảy băng dính. Khi đó, nguy cơ chập cháy do điện đấu nối không an toàn, dẫn đến cháy xe”, PGS. TS Như nhận định.

PGS. TS Trần Văn Như cũng cho biết, nếu cháy bên trong khoang nội thất cũng do yếu tố sử dụng. Ví dụ để bật lửa bên trong xe nhiệt độ cao có thể phát nổ. Vì vậy không nên để những vật dụng dễ phát nổ bên trong xe khi đỗ dưới thời tiết nắng nóng.

PGS. TS Đàm Hoàng Phúc cũng lưu ý một số chủ xe có thói quen để các vật trang trí bằng thuỷ tinh, trong suốt có dạng hình cầu, hay kính trên xe. Ở điều kiện có nắng chiếu vào, những vật dụng trên có thể trở thành thấu kính hội tụ gây cháy bên trong khoang nội thất. Vì vậy cũng cần chú ý không để những vật dụng này ở trên xe.

chuyên gia "bắt bệnh" ô tô mùa nắng nóng

Nhiều bộ phận trên ô tô có thể xuống cấp dưới tác động của nắng nóng

Ô tô xuống cấp nếu thường xuyên chịu nắng nóng

Bên cạnh việc có thể gián tiếp gây cháy xe, thời tiết nắng nóng cũng là tác nhân gây hại đến nhiều chi tiết trên ô tô nếu không được chủ xe bảo quản, chăm sóc đúng cách.

Theo PGS. TS Nguyễn Thành Công, Phó trưởng bộ môn Cơ khí ô tô (Đại học GTVT), trên ô tô có nhiều loại vật liệu làm của linh kiện sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao do ô tô để ngoài trời nắng nóng.

“Có thể kể tới như vật liệu làm từ cao su, nhựa hoặc da... Khi nắng nóng, nhiệt độ tại các khu vực có bố trí các linh kiện đó tăng cao dẫn tới cao su bị giảm khả năng đàn hồi, nhựa bị nóng chảy, lớp vật liệu bằng da thay đổi cơ tính bề mặt giảm độ bền và tuổi thọ”, PGS.TS Công nói thêm.

(Nguồn: https://xe.baogiaothong.vn/nhung-nguy-co-tiem-an-voi-o-to-mua-nang-nong-d593499.html )