trang chủ tin tức xe Kinh nghiệm Một số kĩ năng dừng đỗ xe ô tô số tự động mà người dùng cần biết

Một số kĩ năng dừng đỗ xe ô tô số tự động mà người dùng cần biết

Dưới đây là một số kĩ năng dừng đỗ xe ô tô số tự động mà người dùng, đặc biệt những lái mới cần biết để an toàn và bền bỉ phương tiện.

Khi đỗ xe ô tô số tự động nên về P trước hay phanh tay trước?

Theo các chuyên gia, nên kéo phanh tay trước. Quy trình an toàn nhất là đạp phanh chân, về N, kéo phanh tay, thả phanh chân, sang P.

Nếu về P trước, bạn có thể quên hoặc vội vàng không về hết P và chỉ lên tới R, khiến xe bị lùi khi bỏ phanh chân. Bên cạnh đó, xe có thể nhúc nhích khi kéo phanh tay và bỏ phanh chân, điều này sẽ gây áp lực lớn lên bánh răng cóc cố định ở hộp số.

Khi đỗ xe ô tô số tự động nên về P trước hay phanh tay trước? - Ảnh 1.

Quy trình an toàn nhất là đạp phanh chân, về N, kéo phanh tay, thả phanh chân, sang P.

Có cần dừng xe hẳn khi chuyển từ D về R và ngược lại?

Bạn chỉ nên chuyển cần số khi xe đã hoàn toàn đứng yên. Khi cần tiến lùi liên tục để quay đầu hay vào chỗ đỗ, nhiều tài xế chuyển số từ D-R và ngược lại khi xe vẫn lăn bánh.

Do vội vã, có thể bạn chuyển không tới và nhầm thành số khác, khi đó đạp tiếp ga sẽ gây nguy hiểm. Ngoài ra, khi bạn chuyển số từ D sang R hoặc ngược lại, hộp số xe sẽ phải chuyển đổi giữa hai chế độ khác nhau và bộ phận truyền động sẽ phải làm việc ở một tần số và tốc độ khác nhau. Việc thực hiện thao tác này khi xe đang chạy có thể gây ra va chạm hoặc hư hỏng các bộ phận truyền động của xe.

 

Do đó, trước khi chuyển số, bạn nên dừng hoàn toàn xe và đặt chân lên phanh để đảm bảo an toàn. Sau đó, bạn có thể thực hiện thao tác chuyển số một cách nhẹ nhàng và chuyển sang chế độ lái xe tiếp theo.

Nút Shift Lock dùng để làm gì?

Khi xe không nổ máy, cần số bị khóa không thể di chuyển. Nút Shift Lock trên khu cần số có chức năng mở khóa giúp sang số. Nếu gặp trường hợp xe hết ắc-quy, chết máy giữa đường, tài xế ấn giữ vào nút Shift Lock để di chuyển cần số.

Nhưng trên một số xe nút này lại bị ẩn, chỉ có một nắp rồi sử dụng vật mỏng, cứng gỡ nắp đậy ra, sau đó gạt lẫy nhỏ phía trong để di chuyển cần số.

(Nguồn: https://danviet.vn/khi-do-xe-o-to-so-tu-dong-nen-ve-p-truoc-hay-phanh-tay-truoc-2023033117253304.htm )